Cây lá móng – thảo dược thần kỳ cho mái tóc khỏe đẹp

Cây lá móng - Lawsonia inermis

Hẳn rất nhiều người từng nghe về công dụng nhuộm đen tóc tự nhiên của cây lá móng. Loại cây này cũng là thành phần không thể thiếu trong các sản phẩm nhuộm tóc thảo dược. Vậy bạn đã hiểu rõ cây lá móng chưa? Chính xác thì nó là loại cây như thế nào, nguồn gốc tác dụng ra sao? Cùng tìm hiểu kĩ “thần dược cho tóc” qua bài viết sau nhé.

Cây lá móng là gì?

Cây lá móng hay còn gọi là cây henna, cây lá móng tay, cây thuốc mọi, lá móng, chỉ giáp hoa, phượng tiên hoa…Có khá nhiều tên gọi khác nhau theo từng địa phương. Tên khoa học cây lá móng là Lawsonia inermis.

Cây lá móng - Lawsonia inermis

Cây lá móng – Lawsonia inermis

Đường kính thân cây nhỏ, chỉ ở khoảng 3cm, cao khoảng 3 – 4m, da cây lá móng nhẵn. Riêng những cây mọc hoang sẽ có gai ở đầu cành, không nhọn sắc. Lá cây hình trứng bầu dục, lá đơn nhở, cuống ngắn và hẹp. Hoa lá móng thường mọc ở đầu cành, hoa nhỏ màu trắng, vàng hay đỏ, có mùi thơm nhẹ.

Quả cây lá móng hình tròn nhỏ bằng quả hạt tiêu, không nứt, có đài bao bọc phần cuống. Đài bao quả 4 cạnh dọc, gồm 4 ngăn, bên trong chứa khá nhiều hạt, vỏ quả khá dày, dai và xốp.

Cây lá móng có nguồn gốc từ đâu?

Nguồn gốc cây lá móng từ vùng Tây Nam Á, Bắc Mỹ và được trồng nhiều ở các vùng cận nhiệt đới, nhiệt đới thuộc khu vực Ấn Độ, Bắc Phi…và nhiều vùng khác. Thường cây lá móng dùng để làm cảnh, bột nhuộm tóc thảo dược và làm thuốc chữa bệnh.

Cây lá móng có mặt khá nhiều ở Việt Nam

Cây lá móng có mặt khá nhiều ở Việt Nam

Việt Nam cũng có nhiều cây lá móng, người dân thường trồng xung quanh bờ rào, nơi nhiều ánh sáng, đất ẩm. Cây lá móng tươi tốt nhất vào mùa xuân – hè; rụng lá vàng vào mùa đông nên thường cắt bớt cành khi trời lạnh để chồi ra nhiều hơn. Chu kỳ ra hoa quả hàng năm đều đặn, nhất là cây lá móng có khả năng tái sinh sản vô tính rất mạnh.

Để trồng lá móng phải đảm bảo đất ẩm, bón phân đều đặn. Tận dụng đất bờ ao, bờ vườn rào là tốt nhất. Trồng cây bằng hạt sẽ có hiệu quả cao hơn. Nên ngâm nước ấm khoảng 50 độ trong 1 – 2h trước khi gieo để thúc đẩy cây nảy mầm chất lượng hơn.

Những công dụng nổi bật của cây lá móng

Với một loại cây khá quen thuộc trong dân gian, đã được cha ông đúc kết hiệu quả từ xa xưa thì công dụng đa dạng của lá móng luôn được công nhận. Nhiều tác dụng hữu ích như: bài thuốc chữa bệnh, nhuộm tóc bạc an toàn…Cụ thể như sau:

Tác dụng dược lý của cây lá móng

Ngay từ thế kỷ XX, cây lá móng đã được thí nghiệm thành công về tác dụng kháng sinh rất mạnh bởi Phòng đông y thực nghiệm Viện vi trùng Việt Nam. Kết quả cho thấy nước sắc lá móng có tác dụng kháng sinh tốt đối với Coli bethesda (0,4cm), Flexneri (0,8cm), Shiga (l,2cm), Tụ cầu 209 p (lcm), Sonnei (0,5cm), Typhi (l,2cm), Subtilis (0,8), trực trùng Coli gây bệnh (0,5cm).

Lá móng chữa được nhiều bệnh

Lá móng chữa được nhiều bệnh

Tác dụng kháng sinh vượt trội đó nên cây lá móng còn được dùng chữa bệnh hủi, lở loét, chữa bệnh da vàng, chữa hắc lào. Kinh nghiệm dân gian cho rằng lá móng giúp tóc và móng tay mọc nhanh hơn.

Bạn lấy lá móng tươi giã nát, trộn với dấm để thoa chữa bệnh ngoài da. Ở nước ngoài, vỏ thân cây lá móng dùng làm thuốc chữa bệnh gan, chữa tê bại nhức mỏi, chữa bệnh gan, chữa ho, chữa kinh nguyệt không đều….

Tác dụng nhuộm màu:

Lá móng tươi có chữa các heterosid khi thủy phân tạo nên chất lawsone có mức hàm lượng khoảng 1% ( tính theo dược liệu khô). Chất này ở trạng thái kết tinh hình kim màu đỏ cam, tan ít trong nước lạnh, tan nhiều trong nước nóng.

Nhờ tính chất này nên cây lá móng được sử dụng rộng rãi phổ biến trên toàn thế giới như là một loại bột nhuộm tóc thảo dược tự nhiên. Ngày này thì bột lá móng được tinh luyện dễ dàng sử dụng và bảo quản lâu hơn. Ứng dụng rộng rãi để nhuộm tóc, nhuộm vải, vẽ hình cơ thể(vẽ henna)…

Bột lá móng nhuộm tóc đen hiệu quả

Bột lá móng nhuộm tóc đen hiệu quả

Sản phẩm tinh bột lá nhuộm phủ bạc YBOME chiết xuất lá móng

Hiểu rõ công dụng tuyệt vời của cây lá móng trong nhuộm tóc và đặc tính an toàn tự nhiên nên loại cây này được dùng để tạo nên tinh bột lá nhuộm phủ bạc YBOME chất lượng.

Bột lá nhuộm tóc đen có thành phần chính là cây lá móng, lá chàm, hà thủ ô, đậu đen…mang đến hiệu quả cao trong phủ đen tóc bạc, làm tóc bạc chậm hơn.  YBOME là thương hiệu của Việt Nam, kết hợp những tinh túy nhất trong kinh nghiệm dân gian ngàn đời để nhuộm đen tóc an toàn, hiệu quả.

Kết hợp lấy những tác dụng tốt nhất của bột lá móng và bột lá chàm cùng thảo dược thiên nhiên. Bột nhuộm tóc thảo dược cho người già YBOME cho màu đen tự nhiên, phủ bạc tốt, bền màu, không gây kích ứng da. Sản phẩm hỗ trợ chống rụng tóc, giảm hói đầu, tăng mạnh khả năng phục hồi và mọc tóc nhanh.

Ở trên là những thông tin chi tiết về cây lá móng – loại “thần dược” cho tóc đen khỏe được nhiều người lựa chọn. Nếu cần tư vấn thêm về cách trị tóc bạc, nhuộm tóc đen an toàn hiệu quả hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

 

>